PC-9X.Com | Diễn Đàn Chém Gió - Phang Bão Số 1 Viêt Nam



You are not connected. Please login or register


nhi45271@gmail.com

nhi45271@gmail.com
MemBer
MemBer
Ngoài những món bún khô trộn quen thuộc như bún thịt nướng thì bún chả nem cũng là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích chính bởi hương vị mộc mạc nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

Giới thiệu đôi nét về món bún chả Hà Nội
1.1 Nguồn gốc món đặc sản mảnh đất nghìn năm văn hiến

Cùng nhiều món ăn Hà thành như Phở Bát Đàn, chả cá Lã Vọng, bánh đa kê... chẳng ai rõ Bún chả Hà Nội ra đời khi nào, chỉ biết từ thế hệ này sang thế hệ khác món ăn đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Hà thành. Với 3 phần chính là bún, chả nướng và nước chấm, món ăn đặc sản sở hữu cho mình hương vị vô cùng lôi cuốn, hấp dẫn. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa thịt nướng qua tẩm ướp đậm đà, sợi bún dai dai, thơm ngon cùng vị chua ngọt khó cưỡng của nước chấm. Khi thưởng thức kèm với các loại rau sống tươi mát, món ngon càng khiến người ăn tấm tắc mãi không thôi. Quả là món bún đại diện cho cội nguồn văn hóa ẩm thực thủ đô!

1.2 Công thức bún chả Hà Nội nâng tầm ẩm thực Việt

Vào ngày 15/6/2022, Đại sứ quán Anh trên toàn thế giới đã chung tay đưa vào cuốn sách nấu ăn kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II vô số công thức món ngon trong đó có bún chả Hà Nội do Bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý biên soạn cách chế biến. Món bún dân dã thường được phục vụ tại những quán ăn đường phố đã chiếm trọn trái tim Đại sứ Anh Gareth Ward bởi mùi hương thơm lừng và vị ngon đặc biệt khó cưỡng. Trước khi ghi danh trong cuốn sách, món ngon Hà Nội này cũng nhiều lần được truyền thông thế giới như National Geographic, CNN... ca ngợi hương vị độc đáo của mình. Cựu Tổng thống Mỹ Obama cùng cố đầu bếp Anthony Bourdain cũng từng ăn bún chả và uống bia trong một quán bình dân tại Hà Nội trong chuyến công du đến Việt Nam vào năm 2016.

Đôi điều về món ăn nổi tiếng đất Kinh Kỳ
Bún chả đặc biệt dân dã và bình dị ngay từ khâu chế biến tới cách thưởng thức. Việc ngồi trên những bộ bàn ghế nhựa ngoài vỉa hè, xì xụp đĩa bún trắng tinh, mềm mịn bên tô mắm nóng ấm đỏ vàng dường như đã trở nên quá ư thường nhật với người Việt. Già, trẻ, trai, gái, dù là anh giám đốc sơ mi quần Âu lịch lãm đến chị lao công mồ hôi ướt áo, tất cả đều tự thưởng cho mình một suất bún chả đầy đặn ngon lành sau hàng giờ làm việc và học tập vất vả.

Trong nhiều năm gần đây, người ta còn dễ dàng bắt gặp những vị khách cao lớn, tóc vàng hoe, đeo trên mình chiếc balo khổng lồ ghé qua những quán bún chả vỉa hè. Ngay đến một vị tổng thống nổi tiếng nọ được cả thế giới tung hô cùng người đầu bếp lừng danh cũng đã phải thử một lần được thưởng thức món ăn giản đơn ấy trong ngày ghé thăm Việt Nam. Tôi cũng có theo dõi một anh chàng giáo viên ngoài quốc hài hước kia qua Internet, trên những video của mình, không ít lần anh ta cùng những người bạn của mình nhắc tới bún chả như một món ăn tâm đắc của mình đối với Hà Nội, với Việt Nam, với nơi anh đang cư trú. Đó chẳng phải là những minh chứng sống cho sự hấp dẫn của món ăn dân dã truyền thống này hay sao?
Bún chả bao gồm 3 phần chính là nước chấm, chả nướng và tất nhiên, bún. Một suất bún chả có ngon hay không được quyết định phần lớn bởi nước chấm. Nước chấm bún chả được pha đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt với mắm, giấm, đường, tỏi, ớt cùng lượng phù hợp tùy vào người pha chế, trong bát nước chấm luôn có thêm nộm gồm đu đủ xanh, cà rốt hay nhiều nơi có cả giá đỗ. Chả nướng có 2 loại là chả miếng và chả viên, thường thì chả miếng sẽ được làm từ thịt ba chỉ để thịt có độ mềm và ngọt nhất định, chả viên được nặn thành khối tròn bằng khoảng ¼ lòng bàn tay, tẩm ướp và nướng dưới bếp than củi đỏ hồng. Bún trong bún chả hiện nay thường là bún rối, tuy nhiên theo truyền thống thì bún con mới được sử dụng nhiều hơn cả.
Không có quá nhiều điều cần lưu ý trong cách ăn bởi bún chả trọng sự đơn giản và tiện lợi. Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt trong cách thưởng thức bún chả đó là người Việt, mà cụ thể là người Hà Nội, thường ăn món ăn này vào buổi trưa. Đặc điểm chọn thời gian thưởng thức này được coi là một trong những nét độc đáo trong “nghệ thuật ẩm thức” của đất kinh kỳ đã hình thành từ xa xưa. Dĩ nhiên, vẫn có những quán ăn, nhà hàng bún chả mở hàng cả vào buổi tối, tuy vậy thì việc ăn Bún Chả vào bữa tối có lẽ vẫn là điều có phần… lạ lùng với nhiều người.
Lan man về món ăn thú vị này có lẽ chẳng bao giờ là đủ. Bún chả đặc biệt theo cách của riêng mình, không quá phô trương nhưng đủ sức hấp dẫn từ chính sự đơn giản sẵn có. Và đó cũng chính là lí do khiến người ta dễ dàng nhắc tới Bún Chả khi nói về nền ẩm thực Việt Nam rộng lớn và lâu đời.




Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền Hạn Của Bạn

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết